Home / Chung Cư Hà Nội 24h / Hà Nội: Chung cư giảm giá mạnh, nên đổ tiền vào đâu

Hà Nội: Chung cư giảm giá mạnh, nên đổ tiền vào đâu

Ngay từ hết quý I/2018, các báo cáo thị trường cho thấy, giá chung cư đã giảm mạnh, lượng giao dịch giảm hàng chục phần trăm. Tuy nhiên, thực tế còn tệ hơn thế, khảo sát của PV Lao Động cho thấy, cá biệt có những dự án hầu như đóng băng giao dịch.

Báo cáo thị trường quý I.2018 của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung chào bán mới, lượng giao dịch và giá chung cư tại Hà Nội đều giảm so với quý trước.

Xem thêm:

Theo đó, đơn vị này thống kê cho thấy 11 dự án mới và 14 giai đoạn tiếp theo đã mở bán 5.530 căn, giảm 21% theo quý và giảm 40% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt hơn 24.000 căn, ổn định theo năm. Từ Liêm và Hoàng Mai vẫn tiếp tục dẫn đầu tổng lượng căn toàn thị trường.
Số căn bán được giảm 15% theo quý và giảm 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ giảm 3 điểm % cả theo quý và theo năm xuống còn 24%. Hạng B dẫn đầu nguồn cầu với 61% thị phần.
Điều này cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2018, thị trường chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm đáng kể cả về sản phẩm, lượng giao dịch và giá bán.
Đến nay, chưa có các đánh giá thị trường quý II, tuy nhiên, qua khảo sát của PV Lao Động, các giao dịch chung cư vẫn có xu hướng giảm tại hầu khắp các quận trên địa bàn Hà Nội. GĐ một sàn bất động sản có hệ thống ở nhiều tỉnh, thành nhận định, thị trường căn hộ tại Hà Nội đang có giai đoạn khó khăn nhất trong vòng hai năm trở lại đây. “Dù vẫn nỗ lực đẩy mạnh hoạt động kinh doanh ở mọi phân khúc, hiện môi giới được phân chia bán ở nhiều địa bàn, chứ không tập trung nhiều tại thị trường Hà Nội nữa”, vị này nói.
Một chủ đầu tư một dự án tại quận Thanh Xuân trong năm 2018 mới bán được 8 căn hộ dù cuối năm ngoái, có những tháng bán tới 50 căn. Một dự án khác có tổng hơn 400 căn hộ, mở bán từ cuối năm 2017 nhưng đến nay cũng mới có 30 căn hộ được giao dịch.
Lãnh đạo một số chủ đầu tư các dự án chung cư, đặc biệt là cao cấp tại Hà Nội cho hay, thanh khoản thị trường trong những tháng đầu năm giảm do tính chu kỳ. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng nay, tình trạng này tồi tệ hơn khiến họ đang phải tìm mọi cách để tăng thanh khoản. “Nếu như trước tết, mỗi tháng bán 1-2 căn thì nay mấy tháng rồi không bán được căn nào. Các sàn cũng nợ tiền hoa hồng bởi chưa được chủ đầu tư thanh toán”, anh Tiến, một GĐ sàn thứ cấp, nói.
Để cứu vãn thanh khoản, một số chủ đầu tư không chỉ tăng hoa hồng cho đơn vị phân phối mà còn sẵn sàng tăng mức thưởng nóng. Mức hoa hồng các sàn được nhận về sau mỗi giao dịch là khoảng 3-4,5%, tùy từng chủ đầu tư. Mức này tăng khoảng 0,5-1% so với trước đây.
Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư còn đưa ra mức chi trả tới 3% cho môi giới (thông thường các sàn chỉ trả khoảng 1-1,5%), chưa kể thưởng nóng 10-20 triệu đồng với mỗi căn hộ giao dịch thành công.

Nguồn:Nhà đất Hà Nội

About bảo bao

Check Also

Thị trường mua bán chung cư Hà Nội được nhadathanoi24h.info chia sẻ rất ảm đạm hai tháng mới bán được vài căn

Doanh số bán hàng ghi nhận giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *